1

Theo lời Sarah – chỉ vài ngày trước khi cơn khủng hoảng Covid từ tháng 03/2020, tôi bắt đầu công việc toàn thời gian với mức lương trung bình 3000$ / tháng.

Với công việc làm trợ lý nha sĩ, phần lớn khách hàng của cô tìm tới dịch vụ làm trắng và niềng răng. Nhưng trong bối cảnh cả thế giới đang điên đầu vì covid và ai cũng mang khẩu trang thì lúc này Sarah chợt nghĩ “tại sao mọi người đặt lịch hẹn làm răng trong khi ai cũng phải đeo khẩu trang”.

Đó cũng là lúc có nhận ra mình có thể làm mọi người rạng rỡ hơn bằng việc “tân trang” biểu cảm của phần trên gương mặt. Cụ thể là phần chân mày, mắt.

Đó cũng là thời điểm cô gái này tìm hiểu về điêu khắc chân mày, kẻ mắt và trang điểm.

Từ việc tìm hiểu rõ nhu cầu của khách hàng và bắt đầu kinh doanh riêng, mỗi tháng cô thu về 7200$ từ nghề tay trái sau khi trải qua 8 tiếng làm việc mỗi ngày ở văn phòng.

Tính luôn tiền tip thì mỗi tháng Sarah có 8750$ / tháng, nghĩa là gấp 3 lần thu nhập của cô từ công việc toàn thời gian.

Tất nhiên khi khởi nghiệp ở tuổi 25, có rất nhiều điều cần lưu ý và điều quan trọng nhất là hiện tại Sarah cảm thấy rất hạnh phúc – đó là những gì cô gái ấy chia sẽ. Vậy những điều gì chúng ta có thể học được từ câu chuyện của Sarah.

Trước tiên phải hình thành được kế hoạch kinh doanh

Trước khi mở website và nhập hàng để bán, Sarah đã lên kế hoạch kinh doanh tương đối kỹ lưỡng. Điều này không có nghĩa là chỉ lên 1 kế hoạch duy nhất mà là chọn ra kế hoạch hoàn hảo nhất trong số những gì cô viết ra giấy. Đừng lo kế hoạch này có hoàn hảo hay không, điều quan trọng là chúng ta có thể làm nó hoàn hảo dần theo thời gian.

Việc mở một salon hoành tráng ngay từ những ngày đầu tiên không phải là điều gì đó hay ho, khi khởi đầu hãy làm từ những bước nhỏ nhất. Sarah đã thuê những shop chỉ với giá 200 ~ 300$/ tuần. Cho tới khi việc kinh doanh phát triển thì cũng là lúc Sarah lên kế hoạch khác để mở rộng cơ sở kinh doanh.

ke hoach kinh doanh1.4 e1645236505734

Cân nhắc việc làm không công

Đây là phần khó nhất trong việc khởi nghiệp của mỗi chúng ta. Trong quá trình làm ở việc ở nha sĩ, Sarah gầy dựng nhiều lòng tin của mình với khách hàng, để từ đó khách hàng ở nha sĩ cũng đã quen mặt và đặt niềm tin vào sản phẩm kinh doanh của Sarah. Đồng thời nó cũng làm cho mạng lưới quan hệ của Sarah rộng và chất lượng hơn, từ đó thu hút nhiều hơn lượng khách hàng tiềm năng.

Sarah chia sẽ – việc mở cửa hàng làm đẹp của cô bắt đầu từ ý tưởng từ các khách hàng đến nha sĩ, họ chia sẽ với Sarah họ có nhu cầu làm đẹp và phải chi có một tiệm salon chất lượng đảm bảo về điều đó.

Và cũng từ đó, sau khi mở cửa hàng làm đẹp của mình, Sarah cũng duy trì việc đi làm toàn thời gian và quảng cáo cửa hàng của mình tới những khách hàng tiềm năng.

“Việc làm toàn thời gian ở cửa hàng nha sĩ không giúp cho Sarah kiếm nhiều hơn – nhưng nó quan trọng để giúp cô duy trì chi phí ăn ở và cũng từ đó Sarah có thể thoải mái phát triển công việc kinh doanh”.

Can nhac viec lam khong cong

Hãy yêu những việc mình làm và từ đó biến chúng thành kim cương

Sarah rất yêu công việc make-up của mình và đó cũng là niềm cảm hứng cho cô khởi nghiệp. Ngay cả từ khi là sinh viên, Sarah cũng từng làm bán thời gian cho các tiệm làm đẹp, từ đó cô gái ấy có tương đối kiến thức: các loại mỹ phẩm, các bước chăm sóc da, các loại da mặt và cách lên lộ trình kinh doanh một cửa hàng làm đẹp.

Khách hàng nói Sarah là một cô gái yêu nghề, Sarah làm việc mỗi ngày với một tâm trạng vui vẻ và thực sự yêu công việc mình đang làm.

Chuẩn binh một tinh thần làm việc hăng say và chấp nhận hy sinh

Từ khi bắt đầu thêm công việc kinh doanh riêng, Sarah hầu như lúc nào cũng chỉ công việc. Cô dành ra 70 – 80 tiếng một tuần cho công việc và có những lúc thấy mệt mỏi. Sarah hy sinh thời gian giải trí, thời gian ngủ và các mối quan hệ xã hội của mình.

Điều quan trọng nhất là có những lúc cần phải cắt bỏ các chi phí mua sắm, ăn uống và tiện nghi của mình. Sarah hy sinh luôn khoản tiết kiệm cô dành dụm được từ công việc toàn thời gian cho đứa con tinh thần của mình.

“Tôi không hối hận với những rủi ro và sự hy sinh cần thiết để có dược ngày hôm nay. Quá trình khởi nghiệp gian nan và cần nhiều tài nguyên để phát triển, trong đầu tôi luôn thôi thúc hành động để đạt được giấc mơ này – dù nó nghe có vẻ viễn vông”.

Với Sarah – từ niềm yêu thích làm đẹp mà cô gái ấy đã khởi nghiệp thành công. Trong trường hợp bạn có tình yêu với thể thao, bóng đá mà không biết phải làm sao, hãy xem tiếp bài viết này:

KTO Châu Á – Thương hiệu bạn chắc chắn sẽ thích


Like it? Share with your friends!

1

What's Your Reaction?

confused confused
2
confused
fail fail
1
fail
fun fun
1
fun
geeky geeky
0
geeky
hate hate
0
hate
lol lol
3
lol
love-1 love-1
4
love-1
omg omg
2
omg
win win
1
win
love love
1
love
Nguyễn Võ Đình Nhi
Xin chào, Đình Nhi chuyên viết và thiết kế cho trang Nude VN. Mọi người ghé xem ủng hộ nhé. Xin cảm ơn,

0 Comments

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *